• bảo vệ bình dương
  • bảo vệ bình dươngbảo vệ bình dương
  • bảo vệ bình dương
  • bảo vệ bình dương
  • bảo vệ bình dương
  • bảo vệ bình dương

Tin tức

Hồng Kông: Người biểu tình đụng độ lớn với cảnh sát

Những cuộc đụng độ lớn đã xảy ra tại Hồng Kông trong ngày 28/9, khi hàng nghìn người ủng hộ dân chủ tuần hành phản đối chính sách của Bắc Kinh bị cảnh sát trấn áp bằng hơi cay. Biểu tình kéo dài đến tận đêm khuya với số người tham gia ngày một đông.
Sau nhiều giờ tập hợp lực lượng để ngăn chặn đám đông, cảnh sát cuối cùng đã bắn hàng loạt lựu đạn hơi cay vào đán đông trong tối Chủ nhật. Những màn khói dày đặc khiến người biểu tình phải bỏ chạy tán loạn, nhưng sau đó không ít đã quay trở lại tiếp tục tuần hành.
 
Học sinh cùng các nhà hoạt động dân chủ đã cắm trại trên các tuyến phố bên ngoài khu tòa nhà chính quyền Hồng Kông suốt những ngày cuối tuần.

Cảnh sát chống bạo động Hồng Kông đụng độ với người biểu tình

Các cuộc tuần hành ban đầu được giới học sinh khởi xướng, nhưng tới sáng nay, các lãnh đạo của phong trào Chiếm đóng trung tâm cho biết họ sẽ gia nhập các cuộc tuần hành để mở màn cho một cuộc biểu tình ngồi lớn, đã được đe dọa diễn ra từ lâu, để yêu cầu tổ chức bầu cử chọn người lãnh đạo Hồng Kông mà không chịu sự can thiệp từ Trung Quốc.
 
Cảnh sát đã dùng hơi cay sau khi cuộc biểu tình leo thang thành một cảnh tượng hỗn loạn, khi người biểu tình chặn một tuyến đường đông đúc và đụng độ với các sỹ quan cảnh sát mang theo khiên và hơi cay.
 
Những người biểu tình khi đó đang cố gắng tiến tới địa điểm một cuộc biểu tình ngồi lớn đang diễn ra, bên ngoài trụ sở chính quyền Hồng Kông, để yêu cầu Bắc Kinh tiến hành những cải cách dân chủ thực chất cho đặc khu này.
 
“Cảnh sát đã thật độc ác khi sử dụng vũ lực dữ dội như vậy đối với những người biểu tình hòa bình”, một người biểu tình có tên Cecily Lui, 30 tuổi, khẳng định. “Họ chỉ ngồi đó trên đường và yêu cầu được gặp nhà lãnh đạo Lương Chấn Anh để đối thoại. Giờ thì cảnh sát chẳng giải quyết được vấn đề gì, còn học sinh thì càng quyết tâm ở lại hơn”.
 
Sau khi sử dụng hơi cay, cảnh sát đã ra thông báo yêu cầu người biểu tình “rời đi một cách hòa bình và trật tự”.
 
“Nếu không cảnh sát sẽ sử dụng một lực lượng lớn hơn để khôi phục trật tự công cộng và bảo vệ an ninh công cộng”, thông báo viết.
 
Tuy nhiên các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục lan rộng trong đêm khi nhiều người dân bức xúc trước việc cảnh sát phun hơi cay vào các học sinh tuần hành hòa bình và đã xuống đường tham gia tuần hành.
 
Michelle Chow, 53 tuổi, cho biết bà bị sốc trước sự đàn áp của cảnh sát đối với những học sinh tuần hành hòa bình với hai tay giơ lên đầu. “Làm sao cảnh sát có thể nói học sinh lao vào họ khi trên thực tế là các người đã tiến lên xô đẩy họ”, bà Chow nói sau khi xuống đường trong buổi tối.
 
“Trách nhiệm công dân của tôi là phải thể hiện sự ủng hộ với các học sinh. Chính phủ phải bị răn đe nếu họ sử dụng vũ lực một cách phi lí như vậy”.
 
Kenneth Kwok, 23 tuổi, một nhân viên công nghệ thông tin cho biết anh quyết định xuống đường sau khi thấy cảnh sát phun hơi cay.
 
“Người Hồng Kông cần phải đoàn kết và ủng hộ những học sinh không bạo lực chống lại việc dùng vũ lực quá mức”, Kwok nói. “Ai cũng có thể thấy chính phủ vô trách nhiệm ra sao khi lảng tránh công chúng sau khi tất cả mọi người xuống đường”.
 
Theo quan sát của tờ Bưu điện Hoa nam buổi sáng, đến gần 23 giờ đêm vẫn có khoảng 500 người tuần hành tụ tập bên ngoài trụ sở cơ quan cảnh sát và con số này tiếp tục tăng.
 
Tình hình chỉ hạ nhiệt đôi chút sau khi nhà đồng lãnh đạo phong trào Chiếm đóng trung tâm Chan Kin-man lên tiếng kêu gọi người biểu tình rút lui, do lo ngại cảnh sát có thể dùng vũ lực quá mức để giải tán đám đông.
 
“Đây là vấn đề giữa sống và chết”, Chan nói. “Chúng ta phải ưu tiên hàng đầu cho sự an toàn của công chúng. Rút lui không có nghĩa là từ bỏ. Chúng ta sẽ tiếp tục đấu tranh”.
 
Một số hình ảnh về cuộc biểu tình tại Hồng Kông ngày 28/9:

 
Nguồn báo Dân trí.

Bài viết khác