• bảo vệ bình dương
  • bảo vệ bình dươngbảo vệ bình dương
  • bảo vệ bình dương
  • bảo vệ bình dương
  • bảo vệ bình dương
  • bảo vệ bình dương

Tin tức

Phát tờ rơi nhắc du khách cảnh giác với nạn cướp giật ở Sài Gòn

Để đối phó với nạn cướp giật, trộm cắp nhắm vào du khách nước ngoài, công an quận 1 - TPHCM đã tổ chức tuyên truyền đến khách du lịch trong nước và người nước ngoài nhằm nâng cao ý thức tự bảo vệ tài sản.
Thời gian gần đây, trên địa bàn TPHCM, đặc biệt là quận 1 liên tiếp xảy ra nhiều vụ cướp giật tài sản mà nạn nhân chủ yếu là du khách nước ngoài.

Nội dung tuyên truyền công an quận 1 gửi đến các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn quận
 
Điển hình như vào lúc 14h30 ngày 2/10, hai du khách người Israel (lưu trú tại phường Bến Thành, quận 1) đang ngồi nghỉ chân tại ghế đá trong công viên 23/9, sử dụng ĐTDĐ hiệu Samsung trị giá hơn 4 triệu đồng. Lúc này đối tượng Trần Quang Minh Nhật (21 tuổi) điều khiển xe máy biển số 64G1-094.58 chở theo Nguyễn Thượng Giàu (17 tuổi, cả hai cùng ngụ quận 1) lao tới giật chiếc điện thoại rồi rồ ga tẩu thoát.
Lúc này, công an phường Bến Thành đang tuần tra tại công viên phát hiện truy đuổi và bắt giữ hai đối tượng trao trả lại tài sản cho hai du khách.
 
Sau đó một ngày, một du khách người Anh (lưu trú phường  Bến Nghé, quận 1) đi bộ qua giao lộ Nguyễn Thái Học - Phạm Ngũ Lão, trên người có đeo túi xách. Lúc này, đối tượng  Lê Hoàng (27 tuổi) điều khiển xe gắn máy biển số 59V1-067.47 chở theo Trương Thái Ngọc (20 tuổi, cùng ngụ quận 1) phát hiện nữ du khách trên để tài sản hớ hênh đã tăng ga áp sát giật túi xách rồi bỏ chạy. Tổ cảnh sát hình sự đặc nhiệm-công an quận 1 đang trên đường tuần tra phát hiện đã truy đuổi và bắt gọn hai đối tượng, trao trả lại tài sản cho du khách.
 
Trước đó cũng có hàng loạt vụ cướp giật tài sản khác mà nạn nhân chủ yếu là du khách nước ngoài đến du lịch ở TPHCM.
 
Nguyên nhân khiến những du khách nước ngoài thường trở thành nạn nhân của bọn cướp giật là vì họ chưa ý thức được việc bảo vệ tài sản nên thường hớ hênh khi sử dụng những tài sản có giá trị như điện thoại, máy ảnh, iPad… nơi vắng vẻ.

Những du khách nước ngoài thường sử dụng tài sản hớ hênh ngoài đường, tạo cơ hội cho tội phạm ra tay
 
Trước tình hình đó, nhằm kiềm chế kéo giảm tội phạm cướp giật, trộm cắp tài sản, nhất là tài sản của người nước ngoài, khách du lịch tại khu vực trung tâm thành phố; Công an quận 1 đã chỉ đạo các Đội nghiệp vụ và Công an các phường tăng cường công tác tuần tra, trấn áp các đối tượng trộm cắp, cướp giật tài sản của du khách tại các điểm tham quan du lịch, trung tâm mua sắm... trên địa bàn quận.
Công an quận 1 cũng đã tham mưu cho UBND quận 1 tổ chức tuyên truyền đến khách du lịch trong và người nước bằng hình thức phát tờ bướm với nội dung “A few travel reminders for a hassled – free trip” (Một số vấn đề cần lưu ý dành cho khách du lịch) trình bày theo hình thức song ngữ Việt - Anh đính kèm một số hình ảnh minh họa nhằm giúp khách du lịch nâng cao ý thức tự bảo vệ tài sản của bản thân; đồng thời thông báo số điện thoại đường dây nóng để du khách có thể liên hệ hỗ trợ hoặc trình báo thông tin liên quan đến cướp giật tài sản.

Du khách nước ngoài vui vẻ tiếp nhận tờ bướm từ tay công an về việc hướng dẫn cảnh giác với nạn cướp giật
 
Trung tá  Nguyễn Văn Phước- Trưởng công an phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 cho biết, mỗi ngày riêng khu phố tây Phạm Ngũ Lão có từ 500-1.000 khách du lịch từ các nước đến đây lưu trú, tham quan du lịch. Thời gian gần đây, tình hình hoạt động của tội phạm nhắm vào khách nước ngoài gia tăng, diễn biến phức tạp. Không chỉ là các đối tượng trong nước gây án mà ngay cả các đối tượng là người nước ngoài cũng thực hiện hành vi xâm phạm tài sản của người nước ngoài.
Về nội dung tuyên tuyền nhận thức để du khách bảo vệ tài sản, Trung tá Phước cho hay, không chỉ đưa đến tận tay khách du lịch tờ bướm cảnh giác, phía công an phường Phạm Ngũ Lão còn đưa tờ bướm đến từng hộ kinh doanh ăn uống, khách sạn, nhà nghỉ… để nhân viên, tiếp tân, bảo vệ của từng đơn vị nhắc nhở du khách cẩn trọng khi mang theo tài sản ra đường tránh tạo điều kiện cho các đối tượng xấu chiếm đoạt.

Nội dung tờ bướm được công an đưa đến tận tay những du khách nước ngoài
 
Hầu hết các du khách nước ngoài khi nhận được những tờ bướm nhắc nhở cảnh giác từ công an đều tỏ ra vui vẻ và cảm kích.
Nguồn báo Dân trí.

Bài viết khác