• bảo vệ bình dương
  • bảo vệ bình dươngbảo vệ bình dương
  • bảo vệ bình dương
  • bảo vệ bình dương
  • bảo vệ bình dương
  • bảo vệ bình dương

Giám sát an ninh

AN NINH

Hack facebook, lừa đảo chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng
 
Sau khi hack được facebook của người thân chị Nguyễn Thị M. ở Hà Tĩnh, Nguyễn Quốc Vũ và Lê Văn Hiếu đã nhập vai rồi nhờ chị này chuyển vào số tài khoản ảo 120 triệu đồng. Với thủ đoạn trên, 2 facebooker này đã lừa hơn 40 người, chiếm đoạt tổng cộng trên 1 tỉ đồng.
Sáng nay (16-12), Công an TP Hà Tĩnh cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với 2 đối tượng là: Nguyễn Quốc Vũ (SN 1997, trú tại xã Thiệu Trượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) và Lê Văn Hiếu (SN 1998, trú tại thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị), về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
                                                      Nguyễn Quốc Vũ tại cơ quan điều tra 
Theo tài liệu của cơ quan điều tra, vào ngày 13-11-2019, cơ quan chức năng nhận được đơn trình báo của chị Nguyễn Thị M. (SN 1983, trú tại phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh) về việc chị này vừa bị chiếm đoạt 120 triệu đồng qua Facebook.
Theo đó, trong lúc vào facebook cá nhân, chị M. bất ngờ nhận được tin nhắn của người cháu trai là H., hiện đang là du học sinh tại Nhật Bản nhờ chuyển giúp 120 triệu đồng cho một tài khoản ngân hàng khác.
Thấy việc xưng hô rất thân thuộc và văn phong trong phần hội thoại tin nhắn đúng như thói quen của cháu mình, nên chị M. đã không chút nghi ngờ thực hiện lệnh chuyển tiền.
Sau khi chuyển tiền xong, để thêm phần chắc chắn cháu mình đã nhận được số tiền trên chưa, chị M. liên lạc với cháu thì mới biết mình đã sập bẫy khi người cháu cho hay mình hoàn toàn không hề yêu cầu việc trên.
Sự việc được chị M. trình báo cho cơ quan chức năng.
Quá trình điều tra vụ án, lực lượng chức năng nhận định chị M. không phải là "con mồi" duy nhất bị "dính bẫy" của các đối tượng, nên các điều tra viên đã phối hợp với công an một số tỉnh, thành phố trên cả nước và các cơ quan chức năng khác để xác minh, làm rõ. Sau hơn 1 tháng mở rộng điều tra, bằng các nghiệp vụ cũng như sàng lọc đối tượng, cơ quan điều tra xác địnhVũ và Hiếu chính là nghi phạm gây ra vụ lừa đảo trên.
Tại cơ quan điều tra, hai đối tượng khai nhận từ tháng 3-2018, sau khi lên kế hoạch lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội, Vũ cùng Hiếu xác định "con mồi" của bọn chúng là những người có người thân đang du học hoặc làm việc tại nước ngoài để thực hiện các "phi vụ" lừa đảo.
                                                               Lê Văn Hiếu tại cơ quan điều tra 
Nghĩ làm làm, Hiếu nhanh chóng đặt mua trên mạng 3 thẻ ngân hàng BIDV có tên chủ tài khoản là Hoàng Tuấn Long rồi cùng Vũ tìm kiếm và hack các tài khoản facebook cá nhân người Việt đang sinh sống ở nước ngoài. Sau khi đã hack được các tài khoản facebook này, hai đối tượng đã nhập vai rồi nhắn tin cho bạn bè, người thân của chủ tài khoản đó ở Việt Nam nhờ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do Vũ quản lý.
Để tránh bị nghi ngờ và tránh sự điều tra của cơ quan chức năng, Vũ chuyển tiền sang 3 tài khoản có tên Hoàng Tuấn Long của Hiếu, còn Hiếu sẽ có nhiệm vụ là đi rút tiền tại các cây ATM địa phương. Số tiền chiếm đoạt được, bọn chúng ăn chia Vũ nhận 80%, Hiếu nhận 20%.
Với "chiêu thức" trên, hai đối tượng khai nhận từ tháng 3-2018 đến lúc bị bắt, Vũ và Hiếu đã đánh cắp được 50 tài khoản Facebook, lừa được 40 người, chiếm đoạt số tiền hơn 1 tỉ đồng.
Hiện, cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, đồng thời hoàn thiện hồ sơ để xử lý hai đối tượng theo quy định của pháp luật.
 

Bài viết khác