• bảo vệ bình dương
  • bảo vệ bình dươngbảo vệ bình dương
  • bảo vệ bình dương
  • bảo vệ bình dương
  • bảo vệ bình dương
  • bảo vệ bình dương

Tin tức

Bắt 2 "siêu lừa" xuyên quốc gia

Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã quyết định thưởng nóng cho Công an thị xã Bỉm Sơn về thành tích bắt giữ 2 đối tượng trong tổ chức tội phạm hoạt động xuyên quốc gia, sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thực hiện kế hoạch, mệnh lệnh của Giám đốc Công an tỉnh trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, Công an thị xã Bỉm Sơn đã phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng, thu giữ nhiều tài liệu, tang vật có liên quan đến hành vi phạm tội.

Trước đó, vào khoảng 22h, ngày 21/9, trong khi tuần tra nghiệp vụ, tổ công tác của Công an thị xã Bỉm Sơn phát hiện 2 đối tượng nghi vấn trước Chi nhánh Ngân hàng Sacombank, đóng tại phường Ngọc Trạo, thị xã Bỉm Sơn. Ngay lập tức, tổ công tác đã yêu cầu các đối tượng này về trụ sở Công an thị xã làm việc và nhanh chóng điều tra, xác định các đối tượng này liên quan đến tổ chức tội phạm lừa đảo tài sản công nghệ cao với quy mô lớn, trong đó có 1 đối tượng là người nước ngoài.

Đại tá Nguyễn Văn Bính (thứ 3 từ trái sang) - PGĐ Công an tỉnh Thanh Hóa thưởng nóng cho Công an thị xã Bỉm Sơn

Bước đầu, Công an thị xã Bỉm Sơn đã thu giữ nhiều tang vật, tài liệu liên quan. Vụ việc được chuyển giao cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Thanh Hóa thụ lý điều tra theo thẩm quyền.

Theo kết quả điều tra ban đầu thì đây là một tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, bao gồm các đối tượng ở nước ngoài liên kết với các đối tượng trong nước để hoạt động phạm tội. Các đối tượng ở nước ngoài đóng giả nhân viên viễn thông gọi điện thoại vào máy bàn, hoặc di động của các thuê bao ở Việt Nam để hù dọa rằng: "Khách hàng bị mất CMND và người sử dụng CMND đó đăng ký thuê bao khác đứng tên quý khách. Hiện quý khách đang còn nợ tiền dịch vụ viễn thông, hoặc tài khoản ngân hàng mang tên quý khách đang liên quan đến hoạt động trái pháp luật như buôn bán ma túy, rửa tiền và đang bị công an điều tra".

"Nếu quý khách không muốn mất số tiền trong tài khoản mà mình đã đăng ký thì chuyển số tiền có trong tài khoản mà mình đã đăng ký vào số tài khoản của công an hoặc viện kiểm sát để xác minh, làm rõ. Nếu số tiền đã chuyển không liên quan đến tội phạm thì sẽ được chuyển lại cho chủ sở hữu".

Khi lấy được lòng tin của bị hại, chúng yêu cầu bị hại chuyển tiền tới tài khoản ngân hàng mà chúng đưa ra. Khi bị hại chuyển tiền, lập tức chúng cho người tới các ngân hàng để rút tiền.

Với thủ đoạn trên, chỉ tính từ tháng 7/2015 đến nay, lực lượng công an đã xác minh được 10 bị hại ở thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bắc Ninh, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Bình Dương đã chuyển vào tài khoản của chúng tổng số tiền là hơn 1,7 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 2 đối tượng trên về tội “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”. Mở rộng điều tra, ngày 12/10, Cục C45, Bộ Công an đã bắt được 6 đối tượng, trong đó có đối tượng cầm đầu của tổ chức tội phạm này.

Chiều ngày 15/10, Đại tá Nguyễn Văn Bính - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã biểu dương, thưởng nóng 10 triệu đồng cho Công an thị xã Bỉm Sơn về thành tích nêu trên. Hiện, lực lượng công an đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Duy Tuyên

Bài viết khác